Please use this identifier to cite or link to this item: http://mcuir.mcu.ac.th:8080/jspui/handle/123456789/742
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorสมศรี, ตวงเพชร-
dc.date.accessioned2022-03-30T08:51:19Z-
dc.date.available2022-03-30T08:51:19Z-
dc.date.issued2561-
dc.identifier.urihttp://mcuir.mcu.ac.th:8080/jspui/handle/123456789/742-
dc.description.abstractงานวิจัยเรื่องการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์การเก็บรักษาน้าผึ้งและเนยข้นตามหลัก พระพุทธศาสนา มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ ๑) เพื่อศึกษาแนวคิดทฤษฎีเกี่ยวกับรูปแบบผลิตภัณฑ์การเก็บ รักษาน้าผึ้งและเนยข้น ๒) เพื่อศึกษาหลักการเก็บรักษาน้าผึ้งและเนยข้นในคัมภีร์พระพุทธศาสนา และ ๓) เพื่อสร้างนวัตกรรมการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์การเก็บรักษาน้าผึ้งและเนยข้นตามหลัก พระพุทธศาสนา เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพโดยศึกษาเอกสารและภาคสนาม วิเคราะห์ สรุปผลการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ มีดังนี้ ๑) เป็นการแก้ไขปัญหาผลิตภัณฑ์ จากเดิม ให้สะดวกในการเก็บรักษา ป้องกันสิ่งปนเปื้อน ป้องกันความชื้น ๒) มีการพัฒนาการจัดเก็บที่ ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ สรรพคุณทางยา และ ๓) เป็นศาสตร์และศิลป์ของนวัตกรรมที่ใช้กระบวนการ ผลิตทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านอาหารและยาอย่างเป็นระบบ ในคัมภีร์พระพุทธศาสนาพบว่า ตามพระวินัยมีข้อปฏิบัติไว้ดังนี้ เริ่มจากการรับประเคน และการน้ามาเก็บรักษาในระยะเวลาที่เหมาะสม ซึ่งพระพุทธเจ้าทรงอนุญาตให้พระภิกษุมีน้าผึ้งและ เนยข้นที่เป็นหนึ่งในเภสัช ๕ ไว้รักษาการอาพาธได้ โดยให้ถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์การเก็บรักษาน้าผึ้งและเนยข้นตามหลักพระพุทธศาสนา เป็นการสร้างนวัตกรรมในรูปแบบผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ที่บรรจุน้าผึ้งในแคปซูลใสชนิดนิ่ม และ ผลิตภัณฑ์เนยข้นอัดเม็ดด้วยการใช้วัสดุห่อหุ้มเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม มีความโดดเด่น ทันสมัย ถูกหลัก อนามัย มีการควบคุมความหวานของน้าผึ้งและควบคุมปริมาณเนยข้นต่อหน่วยตามหลักโภชนาการที่ จ้าเป็นต่อร่างกาย เป็นการพัฒนารูปแบบการเก็บรักษาน้าผึ้งและเนยข้นให้มีคุณภาพดี ด้วย กระบวนการผลิตทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีผสมผสานกับหลักทางพระพุทธศาสนาอย่างถูกหลัก โภชนาการและสอดคล้องกับหลักพระธรรมวินัยที่มีความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์เดิมอย่างชัดเจนen_US
dc.publisherสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยen_US
dc.subjectการพัฒนาen_US
dc.subjectรูปแบบผลิตภัณฑ์en_US
dc.subjectการเก็บรักษา น้าผึ้ง เนยข้น หลักพระพุทธศาสนาen_US
dc.titleการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์การเก็บรักษาน้าผึ้งและเนยข้นตามหลักพระพุทธศาสนาen_US
dc.title.alternativeThe Development of model products for preservation of honey and cheese according to Buddhist principlesen_US
dc.typeOtheren_US
Appears in Collections:รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
2561-264 ตวงเพชร สมศรี.pdf4.43 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.