Please use this identifier to cite or link to this item:
http://mcuir.mcu.ac.th:8080/jspui/handle/123456789/742
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | สมศรี, ตวงเพชร | - |
dc.date.accessioned | 2022-03-30T08:51:19Z | - |
dc.date.available | 2022-03-30T08:51:19Z | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.identifier.uri | http://mcuir.mcu.ac.th:8080/jspui/handle/123456789/742 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยเรื่องการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์การเก็บรักษาน้าผึ้งและเนยข้นตามหลัก พระพุทธศาสนา มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ ๑) เพื่อศึกษาแนวคิดทฤษฎีเกี่ยวกับรูปแบบผลิตภัณฑ์การเก็บ รักษาน้าผึ้งและเนยข้น ๒) เพื่อศึกษาหลักการเก็บรักษาน้าผึ้งและเนยข้นในคัมภีร์พระพุทธศาสนา และ ๓) เพื่อสร้างนวัตกรรมการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์การเก็บรักษาน้าผึ้งและเนยข้นตามหลัก พระพุทธศาสนา เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพโดยศึกษาเอกสารและภาคสนาม วิเคราะห์ สรุปผลการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ มีดังนี้ ๑) เป็นการแก้ไขปัญหาผลิตภัณฑ์ จากเดิม ให้สะดวกในการเก็บรักษา ป้องกันสิ่งปนเปื้อน ป้องกันความชื้น ๒) มีการพัฒนาการจัดเก็บที่ ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ สรรพคุณทางยา และ ๓) เป็นศาสตร์และศิลป์ของนวัตกรรมที่ใช้กระบวนการ ผลิตทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านอาหารและยาอย่างเป็นระบบ ในคัมภีร์พระพุทธศาสนาพบว่า ตามพระวินัยมีข้อปฏิบัติไว้ดังนี้ เริ่มจากการรับประเคน และการน้ามาเก็บรักษาในระยะเวลาที่เหมาะสม ซึ่งพระพุทธเจ้าทรงอนุญาตให้พระภิกษุมีน้าผึ้งและ เนยข้นที่เป็นหนึ่งในเภสัช ๕ ไว้รักษาการอาพาธได้ โดยให้ถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์การเก็บรักษาน้าผึ้งและเนยข้นตามหลักพระพุทธศาสนา เป็นการสร้างนวัตกรรมในรูปแบบผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ที่บรรจุน้าผึ้งในแคปซูลใสชนิดนิ่ม และ ผลิตภัณฑ์เนยข้นอัดเม็ดด้วยการใช้วัสดุห่อหุ้มเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม มีความโดดเด่น ทันสมัย ถูกหลัก อนามัย มีการควบคุมความหวานของน้าผึ้งและควบคุมปริมาณเนยข้นต่อหน่วยตามหลักโภชนาการที่ จ้าเป็นต่อร่างกาย เป็นการพัฒนารูปแบบการเก็บรักษาน้าผึ้งและเนยข้นให้มีคุณภาพดี ด้วย กระบวนการผลิตทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีผสมผสานกับหลักทางพระพุทธศาสนาอย่างถูกหลัก โภชนาการและสอดคล้องกับหลักพระธรรมวินัยที่มีความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์เดิมอย่างชัดเจน | en_US |
dc.publisher | สถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การพัฒนา | en_US |
dc.subject | รูปแบบผลิตภัณฑ์ | en_US |
dc.subject | การเก็บรักษา น้าผึ้ง เนยข้น หลักพระพุทธศาสนา | en_US |
dc.title | การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์การเก็บรักษาน้าผึ้งและเนยข้นตามหลักพระพุทธศาสนา | en_US |
dc.title.alternative | The Development of model products for preservation of honey and cheese according to Buddhist principles | en_US |
dc.type | Other | en_US |
Appears in Collections: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
2561-264 ตวงเพชร สมศรี.pdf | 4.43 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.